Tháng cô hồn 2022 nên kiêng không làm những gì?

0
1398

Nhân dân ta quan niệm rằng tháng 7 âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm. Tháng này được mọi người gọi là tháng cô hồn khi cổng địa ngục mở cửa xá tội vong nhân. Để tránh điều xui xẻo và cầu bình an bạn nên biết những điều cấm kị kiếng trong tháng này.

Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn( hay tháng xá tội vong nhân) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tháng này Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, trở về dân gian, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Đặc biệt ngày rằm tháng bảy là ngày âm khí đạt cực điểm người dân bị quẫy nhiễu nhiều nên trong tháng này bạn cần nên tránh nhiều thứ.

Người Việt mang tính văn hóa tâm linh thể hiện tính nhân văn giữa con người đang sống và người đã khuất, cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra bao nhiêu tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đau đớn….

Những điều kiêng kị cần tránh trong tháng cô hồn

Dân gian ta truyền nhau câu tục ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là một phần muốn nhắn nhủ tới chúng ta hãy cẩn thận giữ gìn bản thân mình tránh gặp điều xấu rủi ro đến bản thân.

Những điều cấm kị đã được truyền qua lời nói từ đời này sang đời khác mà chưa được các nhà khoa học chứng minh vì thế cho nên bạn cũng nên tin chứ không quá mê tín dị đoan gây hoang mang cho bản thân và mọi người.

 1. Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn: Vào tháng này, ma quỷ đi lang thang rất nhiều cho nên bạn hạn chế đi vào đêm muộn để tránh những điều không hay xảy ra.
 2. Không tuỳ tiện đốt vàng mã: vì việc này được cho là dễ thu hút ma quỷ đói lang thang mọi nơi kéo đến quấy nhiễu cuộc sống của bạn.
 3. Không nhổ lông chân, tay, lách,….:dân ta quan niệm “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng này thì người đó rất dễ gặp phải chuyện xui xẻo.
 4. Không phơi đồ ban đêm: Đồ phơi ở ngoài ban đêm vào tháng này sẽ bị ma quỷ mượn mặc tạm.
 5. Không nhặt tiền lẻ rơi ngoài đường: Vì có thể đó là tiền người ta cúng bái, nếu nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền. Nếu là những mệnh giá to thì bạn cũng có thể nhặt tạm.
 6. Không treo chuông gió ở đầu giường: Dân gian cho rằng tiếng chuông gió dễ thu hút ma quỷ,nên rất dễ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày dễ bị ma quỷ quấy phá.

 7. Không gọi tên nhau vào ban đêm: Vì có thể khi bạn gọi ma quỷ sẽ nhớ tên bạn mà bám theo
 8. Đi tối nghe tiếng gọi không được quay lại: Vì có thể không phải do người thân bạn bè của bạn gọi mà là do ma quỷ gọi để trêu ghẹo bạn.
 9. Không cắm đũa thẳng vào chén cơm: Vì trông giống cơm cúng ma quỷ sẽ tới ăn.
 10. Không mua nhà đất, xe cộ, hay vật dụng gì giá trị cao: những ngày này mua là ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can địa chi tương khắc sẽ khong gặp may mắn suốn sẻ.
 11. Không chụp hình trước gương hay soi gương vào ban đêm: Theo quan niệm dân gian, tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng dẫn dụ âm khí từ các linh hồn ma quỷ.
 12. Không cắt tóc làm tóc: cắt tóc vào tháng này dễ khiến cho âm khí xâm nhập để rồi hay gặp tai họa, đau ốm bệnh tật.
 13. Không nên đi bơi: Bạn nên tránh bơi lội trong tháng này vì ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước (ma nước rất là đáng sợ) bạn có thể gặp điều không may xảy ra.
 14. Không đứng gần cây đa, cây đề vì dưới gốc cây đa, cây đề vào ban đêm:Vì hội tụ rất nhiều âm khí, đặc biệt là vào tháng cô hồn. Vì thế, để tránh bị ma quỷ quấy nhiễu thì bạn nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó.
 15. Không nên thức quá khuya: Vì cơ thể suy nhược dễ bị nhiễm quỷ khí.
 16. Không nên thề thốt hay nói tục, chửi bậy trong tháng cô hồn, nhất là trong khoảng từ 11h đến 12h45 phút trưa hoặc từ 7h đêm
 17. Không đến gần góc tường: Vì góc tường tối tăm, thường có ma quỷ trú ẩn.
 18. Không nên may, mua quần áo trắng: Vì quần áo trắng tượng trưng cho trang phục của ma quỷ nếu nó thấy bạn mua mới nó sẽ lấy mặc.
 19. Không mài dao kéo trong tháng này.
 20. Không được tự ý chặt cây có tuổi đời lâu năm: Vì có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là “ma chơi”.

Tổng kết

Trong tháng 7 âm lịch này, ngoài việc cúng cô hồn, người Việt chúng ta còn có một ngày lễ khác vô cùng quan trọng đó chính “lễ Vu lan” (hay còn gọi là lễ Vu lan báo hiếu), đây là một ngày lễ rất lớn dành cho những người theo Phật giáo.

Những điều kiêng kỵ trong Rằm tháng 7 ở trên chỉ có tính chất tham khảo dựa trên tâm lý “có kiêng có lành” của người Việt.

Trên đây là những điều kiêng kỵ tháng cô hồn. Bạn có thể tham khảo và làm theo để tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may trong cuộc sống. Và bạn thường xuyên truy cập Goicuoc.com để biết thêm nhiều điều hay thú vị.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here