Xu cà na là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Xu cà na

0
2002

“Xu cà na” là một cụm từ có nguồn gốc từ Nam Bộ, thường được giới trẻ sử dụng trên Facebook. Bạn hãy đọc bài viết này để biết “Xu cà na” là gì nhé.

Nguồn gốc của cụm từ Xu cà na

  • “Xu” ở đây là cách nói vui của “xui”.
  • Cà na là một loại cây đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Loài cây lạ lùng rất “yêu” nước, nên phải đợi nước nổi về mới trĩu quả. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng đốt ngón tay, trái non có màu xanh đến lúc chín lại ngả sang màu vàng lợt, khi ăn sống có vị chua và chát.

Kết hợp giữa cái “xui” và vị “chua và chát” của trái cà na mà sinh ra cụm từ “Xu cà na” để nói về những điều “chua chát” trong cuộc sống.

Trái Cà na
Trái Cà na

Ý nghĩa của cụm từ Xu cà na

“Xu cà na” được dùng với hàm ý tiêu cực về một chuyện gì đó vừa xảy ra với bản thân, với ý nghĩa là quá xui xẻo, quá chán, quá mệt mỏi,…

Cách sử dụng Xu cà na trên Facebook

Trên Facebook ta thường bắt gặp các câu nói: “Xu cà na thế này…”, “xu cà na nhất…” kết hợp với những thứ đen đủi như: bước chân ra đường là trời đổ mưa, mua được món đồ yêu thích thì hôm sau được giảm giá hẳn 50%…

  • “Xu cà na thế này, em đi đổ xăng mà lại quên mang theo ví tiền” =  Xui xẻo thế này, em đi đổ xăng mà lại quên mang theo ví tiền.
  • “Xu cà na nhất là khi đi thi mà lại quên mang thẻ sinh viên” = “xui xẻo nhất là khi đi thi mà lại quên mang thẻ sinh viên”.

Tổng kết

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được “Xu cà na” là gì. Mình đánh giá nó là một cụm từ khá thú vị. Bạn cũng hãy lựa hoàn cảnh thích hợp và sử dụng nó nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here